18 bí quyết thành công của tỷ phú Donald Trump không thể bỏ qua.

“Tôi học được nhiều điều về kinh doanh trong suốt chặng đường vừa qua, đặc biệt là phương thức huy động các nguồn lực: vốn, cơ sở hạ tầng, các loại dịch vụ, và đặc biệt là được hợp tác với những tài năng lớn. Bạn không thể làm việc gì một mình.

Tỷ phú người đàn ông giàu nhất trong giới bất động sản. Tỷ phú Donald Trump  từng bị phá sản và nợ lần chồng chất lên tới gần 1 tỷ đô la. Nhưng với trí tuệ và nghị lực phi thường ông đã vượt qua tất cả. Không những trả hết nợ lần mà ông còn kiếm thêm được mấy tỉ đô la. Dưới đây là những bí kíp đã được ông đúc kết trong cuộc đời của ông.

1. Lắng nghe lời trái tim, không chỉ làm việc vì mục đích kiếm tiền.

Điều này nghe có vẻ buồn cười, nhưng đây là bài học ông tích cóp được từ Diane N. Bark, Giám đốc Công ty Dịch vụ tài chính DHB. “Hãy yêu thích công việc của mình bởi nó sẽ giúp cuộc sống của bạn đáng yêu hơn”, Bark khuyên.

Ông này tin rằng, nếu biết lắng nghe lời trái tim bên cạnh lý trí thì chúng ta có thể hoàn toàn đi đúng hướng. Nếu yêu thích công việc, chắc chắn chúng ta sẽ làm tốt và sẽ được ông chủ đánh giá cao.

2. Mặt trời không chiếu sáng mãi mãi.

Đây là bài học mà Trump đã học tập được từ Barbara G. Berger, Giám đốc Công ty Thực phẩm FCM. Theo đó, trong lúc đang ở trên đỉnh cao, chúng ta nên chuẩn bị sẵn cho lúc “xuống dốc” bởi không nào là mãi mãi. Đằng sau những vinh quang luôn tiềm ẩn rủi ro, nhận ra và hiểu được điều này sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua mọi khó khăn với một tâm lý thoải mái nhất. Và mới sẽ lại đến.

3. Tìm hiểu ông chủ tương lai của mình

Một người bạn của tỷ phú Donald Trump đã nói với ông như vậy khi hai người trao đổi kinh nghiệm kinh doanh với nhau. Theo đó, khi được giới thiệu một công việc mới, thay vì hỏi ” lương tháng thế nào?” hay “chế độ đãi ngộ ra sao?”, bạn hãy hỏi “nếu làm việc ở đây thì tôi sẽ báo cáo công việc trực tiếp với ai, tôi sẽ học được gì từ người quản lý đó”.Sau khi có câu trả lời, bạn hãy tìm hiểu cung cách làm việc cũng như những gì thuộc về nguyên tắc làm việc của người đó. Bạn hãy tin rằng, những điều bạn biết được về ông chủ của mình sẽ có tác động trực tiếp đến công việc của bạn trong tương lai.

4. Đừng quá lo lắng về những việc bạn không thể kiểm soát.

Thay vì buồn chán, hãy tập trung sức lực vào những gì bạn có thể giải quyết được. Đây là điều tỷ phú Donald Trump học được từ David Dombrowski, Giám đốc điều hành Công ty Detroit Tigers trong một ngày mưa gió ở sân bóng.Nếu bạn không được mời làm một công việc mà bạn hằng mơ ước thì cũng đừng quá lo lắng.Hãy làm những việc vừa sức mình một cách tốt nhất và chờ cơ hội khác.

5. Lắng nghe, đừng vội hành động.

Thường thì mọi người luôn chờ đợi để được nói, được phát biểu trong các cuộc hội thoại, hay thậm chí trong cuộc phỏng vấn. Thế nhưng, Stephen B. Siegel, Giám đốc Công ty ESG lại cho rằng, vào những lúc như thế, trừ những điều bắt buộc phải nói, còn lại, tốt nhất bạn nên lắng nghe để góp nhặt thông tin.Chẳng hạn trong một cuộc phỏng vấn, thay vì liến thoắng nói những gì đã chuẩn bị trước, nên lắng nghe người tuyển dụng nói về những phẩm chất họ chờ đợi từ các ứng viên và chứng minh mình có thể đáp ứng được những phẩm chất đó.

6. Kinh doanh cần có tầm nhìn

“Kinh doanh bắt đầu khi bạn có tầm nhìn. Thiếu tầm nhìn, bạn chẳng làm được gì cả. Hãy nhớ trở ngại là cánh cửa dẫn đến thành công và đứng trước bất cứ khó khăn nào xin đừng lùi bước”. Tầm nhìn ở đây bao gồm sự hiểu biết của bạn về thị trường, cung – cầu, xu hướng tương lai, mong ước của số đông,….“Năm 1974, tôi nhìn thấy Khách sạn cũ kỹ Commodore, nằm cạnh Nhà ga trung tâm Grand của thành phố New York. Nhưng tôi không nhìn thấy một tòa nhà khổng lồ cũ nát, gần như không có người sinh sống bên cạnh một khu vực đổ nát gần đó.ôi không nhìn thấy một thành phố đang kiệt quệ về kinh tế hay một thị trường bất động sản New York đang vật lộn để sống sót. Tôi nhìn thấy một tổ hợp các khách sạn sang trọng, rực rỡ quy mô bậc nhất. Lúc đó, tôi 27 tuổi, và tầm nhìn ấy phù hợp với độ tuổi của tôi”.

7. Những trở ngại là cánh cửa dẫn đến thành công

Khi tôi xây dựng kế hoạch nhằm mua được và xây dựng lại khách sạn Commodore, tôi gặp những khó khăn dường như không thể vượt qua. Nhiều người có quyền lực tỏ ra không thiện chí với kế hoạch của tôi. Càng dấn sâu vào cuộc, vấn đề càng trở nên nan giải hơn. Nhưng tôi không bỏ cuộc. Đối với tôi, mỗi vấn đề đều ẩn chứa một cơ hội tốt. Hãy đối diện với thực tế rằng nếu không có những trở ngại này thì tòa nhà này đã rơi vào tay người khác. Hãy nghĩ thế này: Chính những khó khăn mà bạn đang phải đối mặt làm cho các đối thủ của bạn không chú ý đến cơ hội này”, ông nói.“Kinh doanh là phải đối mặt với rủi ro và luôn luôn có những rủi ro. Tôi sẵn sàng đón nhận những rủi ro hợp lý nhưng tôi sẽ không chơi trò may rủi. Tôi kiểm soát rủi ro để một thất bại nhỏ không loại tôi ra khỏi cuộc chơi vĩnh viễn. Rủi ro lớn nhất trong cuộc sống đó chính là không sẵn lòng đón nhận rủi ro.“Phần còn lại của câu chuyện về Commodore thì bạn đã biết. Phải mất năm năm để hoàn tất vụ mua bán đó. Với sự tài trợ của hệ thống khách sạn Hyatt, tôi đã mua và xây lại tòa nhà. Năm 1980, Grand Hyatt được khánh thành và đó thực sự là một thành công ngay từ ngày đầu tiên. Tầm nhìn của tôi đã trở thành hiện thực và tôi kiếm được 85 triệu đôla từ thương vụ đó”.

8. Hợp tác với những người tài năng hơn

“Tôi học được nhiều điều về kinh doanh trong suốt chặng đường vừa qua, đặc biệt là phương thức huy động các nguồn lực: vốn, cơ sở hạ tầng, các loại dịch vụ, và đặc biệt là được hợp tác với những tài năng lớn. Bạn không thể làm việc gì một mình.Xây dựng đội ngũ làm việc có đẳng cấp là cách duy nhất để bạn gặt hái được những thành công lớn lao. Tôi gọi cho George Ross, một trong những luật sư có tiếng về bất động sản tại New York, và chúng tôi bắt đầu lên danh sách tất cả những cá nhân chúng tôi cần gặp gỡ, đàm phán.Sau đó, tôi hợp tác với một công ty thiết kế kiến trúc có năng lực để cụ thể hóa tầm nhìn của mình. Danh sách các nguồn lực rất lớn và ngày càng tăng lên: một đội ngũ dự án và một nhà quản lý dự án, một ngân hàng đầu tư, một công ty kế toán, một công ty tiếp thị, và một bộ phận hỗ trợ về hành chính.Sau khi chọn ra đội ngũ làm việc tốt nhất, tôi để cho họ hoạt động tự do. Nhưng tất cả họ đều biết rằng họ chịu trách nhiệm giúp tôi thực hiện các ý tưởng của mình. Đây cũng là điều mà The Apprentice đề cập đến. Nó không đơn thuần là một chương trình giải trí mới trên truyền hình mà chuyển tải một nguyên tắc căn bản trong kinh doanh. Trong đội ngũ của tôi không có những người không làm được việc.

9. Kỹ năng thương thuyết, hợp tác cùng thắng

Trong thương vụ Commodore và tất cả những thương vụ của tôi, quan hệ với những người chủ chốt và có được sự giúp đỡ của họ đã khiến tôi chiến thắng. Đó là lý do tại sao tất cả các doanh nhân cần phải có kỹ năng thương thuyết tốt – vừa phải cứng rắn, vừa phải mềm mỏng. Một kết cục hai bên cùng có lợi là yếu tố cực kỳ quan trọng. Cuối mỗi cuộc thương lượng, tôi biết rằng đối thủ của tôi sẽ trở thành đối tác của tôi. Và tôi muốn giữ quan hệ làm ăn lâu dài với họ trong thương vụ này và cả những thương vụ khác trong tương lai.

10. Không bao giờ đầu hàng

Tính cách quan trọng nhất của mỗi doanh nhân là không bao giờ đầu hàng. Một khi đã vào guồng, tôi và các đồng nghiệp không bao giờ lùi bước. Hãy nghĩ tới sức mạnh của câu này: Quyết không lùi bước”. Hãy nghe tôi: “Khả năng kinh doanh không tự nhiên mà có, bạn phải học hỏi dần dần.Tôi làm cho mọi việc diễn biến theo ý mình vì tôi có ý chí, kỹ năng, kiến thức, và sức mạnh cá nhân. Đây là những phẩm chất bạn có thể học được và cải thiện khi thực hành”.

11. Uy tín và thương hiệu của bạn

Thương hiệu công ty của bạn đại diện cho một chuẩn mực về chất lượng của sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp mà khi nhắc đến nó người ta sẽ ngay lập tức liên tưởng đến những sản phẩm đó. Đối với Donald Trump cũng vậy, nhắc đến ông mọi người luôn liên tưởng đến những tòa nhà cao tầng với kiến trúc lạ mắt, sân golf, sách,……chương trình truyền hình, dòng thời trang và nước hoa cao cấp dành cho phái mạnh hoặc chuỗi khách sạn hạng sang, v.v. Tuy nhiên điều quan trọng khi nhắc đến Trump, chính là chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Luôn cung cấp những gì tốt nhất là chuẩn mực của thương hiệu Trump.Thương hiệu Trump khởi đầu bằng cái tên mà ông đặt cho tòa nhà cao tầng đầu tiên của công ty: Trump Tower. Cho đến nay, sau 29 năm, kể từ ngày mở cửa đầu tiên vào năm 1983, Trump Tower đã luôn là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn và vẫn giữ được vẻ đẹp kiến trúc của nó như thuở ban đầu.

12. Động lực, đam mê và kiến thức là cốt lõi của thành công

Theo Trump, sự đam mê là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công. Người mới bắt đầu khởi nghiệp cần phải thật sự đam mê điều mình đang làm, phải cố gắng tìm tòi, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của những người đi trước.Chỉ có động lực, sự đam mê và kiến thức mới có thể giúp bạn vượt qua những trở ngại, thách thức trong quá trình khởi nghiệp

13. Chú ý đến các chi tiết

Nếu bạn không biết được từng khía cạnh của công việc mà bạn đang làm, thì bạn sẽ gặp phải những điều bất ngờ không mong đợi.Tôi đã có lần đọc về một vị bác sỹ phẫu thuật cực kỳ thông mình, một người được coi là “cuồng tín” với những chi tiết và cơ cấu tổ chức. Trong công việc, ông luôn hình dung ra từng chi tiết, tất cả những gì ông học được, những khó khăn và phức tạp mà ông có thể phải đối phó.

14. Dẫn dắt con cái bạn vào nghề kinh doanh

“Tôi là tấm gương cho bọn trẻ nhà tôi. Tôi luôn làm gương cho các con và công ty”.

“Các con tôi chứng kiến hằng ngày tôi đã làm việc vất vả như thế nào và cách làm việc đó thể hiện ngay từ những năm đầu đời của các con tôi. May mắn cho tôi là bọn trẻ đều yêu công việc của chúng và rất có kỷ luật.  Tôi chắc chắn là chúng lựa chọn được làm việc cùng tôi- tôi không muốn chúng làm như thế nếu chúng không say mê những gì chúng đang làm.

Thực sự tôi không phải hướng dẫn chúng- chúng quan sát, lắng nghe, học hỏi và áp dụng. Chúng đã làm được một công việc phi thường và tôi rất tự hào về chúng”.

15. Vươn tới những thách thức mới

“Tôi thích học hỏi những điều mới mẻ và những thách thức từ những điều mới mẻ đó. Ví dụ, khi dẫn chương trình Saturday Night Live, tôi biết mình không phải một hoạt náo viên chuyên nghiệp và tiếp xúc với những thuộc giới giải trí thường xuyên nhưng tôi nghĩ kinh nghiệm như vậy là đủ rồi. Chỉ cần mọi thứ trôi chảy và mọi người thấy thú vị. Tôi cần phải tập trung.

“Đó là chìa khóa để thâm nhập vào một không gian mới – bạn phải tập trung vì đó là điều cần thiết và vì bạn không có kinh nghiệm nào trước đó. Tôi học rất nhanh và tôi luôn nỗ lực để học càng nhiều càng tốt”.

16.  Cân bằng cuộc sống

“Nếu bạn cố gắng để cân bằng giữa công việc và sự thoải mái, hãy dừng lại. Thay vào đó hãy tìm cách để công việc của bạn thoải mái hơn.”

17.Có kiến thức và tự tin

Cùng với khao khát được học hỏi, được vượt trội hơn người khác, tự tin là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Không một ai bắt đầu khởi nghiệp mà không có chút kiến thức gì về nó. Hãy luôn sẵn sàng đón nhận và học tập những điều mới. Ngoài ra, học hỏi những điều mới hằng ngày còn giúp bạn giữ cho trí óc mình luôn tươi trẻ. Tuy nhiên, để làm được việc này, bạn phải có đam mê. Một lần nữa, đam mê là chìa khóa cho mọi thành công trong quá trình khởi nghiệp của bạn. Nếu không có đam mê, thì bạn không thể vượt qua được những chông gai thử thách gặp phải trên con đường khởi nghiệp của mình.

18. Không ngừng học hỏi

“Luôn bộc lộ sự tự tin và ham muốn học hỏi và nổi trội. Chẳng ai bước vào lĩnh vực kinh doanh mà biết hết được mọi thứ, do vậy điều quan trọng là luôn luôn sẵn sàng học tập”.

“Tôi học những điều mới mẻ mỗi ngày, điều đó giúp mọi thứ luôn thú vị và giúp bạn duy trì được sự trẻ trung. Nhưng kiểu gì cũng phải có được niềm đam mê nếu không thì sẽ không thể tiến xa được. Đam mê là chìa khóa thành công”.

Tỷ phú Donald Trump là một người đàn ông đại tài, cá tính mạnh mẽ. Hiện ông đang có chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Ông thật đáng ngưỡng mộ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>